thaiindy.org home    about us    contact us    login  

หน้าหลัก
ประเทศไทย
ต่อต้านเสรีนิยมใหม่
สิ่งแวดล้อม
สันติภาพ
รัฐก่อการร้าย
สงครามอิรัก
ภูมิภาค

ภูมิภาค
เหตุการณ์ทั่วไป
เอเซียใต้
เอเซียตะวันออก
เอเซียตะวันออกเฉียงใต้
ยุโรป
สหรัฐ
อัฟริกา
อัฟกานิสถาน
อิหร่าน
ลาติน อเมริกา
ตะวันออกกลาง
ปาเลสไตน์
พม่า

thaiindy banner
thaiindy > ประเทศไทย > รายการ หน้าที่ 1

ประเทศไทยกลับไปสู่การเมืองแบบเก่า

Jonathan Head, BBC News, 12 ธันวาคม 2551 : ผู้ชม 1136

12 ธันวาคม 2551 - “จบแล้วนาย” เสียงสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่าง นายเนวิน ชิดชอบ กับ พ.ต.ท.ทักษิณ นายเนวิน ชิดชอบ พาพรรคพวกตัวเองสนับสนุน ปชป. ที่เชื่อว่ามีการต่อรองผลประโยชน์ ตำแหน่งรัฐมนตรี นายเนวินทลายเงินและความภักดี ซึ่งเคยทำให้ พ.ต.ท.ทักษิณ มีอำนาจทางการเมืองสูงในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา

ในยุครัฐธรรมนูญประชานิยม และพรรคการเมืองประชานิยม วันนี้ นายเนวินกลับไปสู่แบบผู้มีอิทธิพลต่างจังหวัดที่เสนอขายทีมของเขาให้กับผู้ประมูลสูงสุด

คนเหล่านี้ครอบงำธุรกิจและการเมืองในภูมิภาคของเขา เสนอเงินพัฒนาที่ฟุ่มเฟือยกับฐานเสียง ถ้ามุ้งของพวกเขาเข้าสู่ตำแหน่งรัฐมนตรี พวกเขาจะรวบรวม ส.ส.ที่ภักดีแวดล้อมพวกเขาหลังการเลือกตั้งเสร็จสิ้น ซึ่งพวกเขาจะให้เงินและการสนับสนุนกับ ส.ส. ในรัฐสภา ซึ่งมองรัฐบาลถึงข้อเสนอดึงดูดใจ การปฏิบัตินี้ทำให้รัฐบาลผสมอุ้ยอายและอายุสั้น ที่ทราบกันถึงการทุจริตมากกว่าธรรมาภิบาล

ประเทศไทยเข้าสู่วิกฤติการณ์ทางเศรษฐกิจในปี 2540 ความมุ่งหวังเปลี่ยนแปลงการเมืองด้วยการสนับสนุนของชนชั้นกลางจึงเกิดรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่ผ่านการหารือกับองค์กรพัฒนาเอกชนและตัวแทนภาคประชาสังคม

รัฐธรรมนูญฉบับนี้ให้การคุ้มครองสิทธิมนุษยชนแบะเสรีภาพการแสดงออก สร้างองค์อิสระจำนวนมากที่มีอำนาจตามกฎหมายในต่อสู้กับการทุจริต แต่บทบัญญัติใหม่มีอีกวัตถุประสงค์ เช่น จำกัดการย้ายพรรค เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งทางการเมืองในความหวังว่าประเทศไทยจะมีระบบรัฐสภาที่มีเสถียรภาพเหมือนในยุโรป

ผู้ร่างหวังว่าจะสร้างนักการเมืองมือสะอาดและมืออาชีพรุ่นใหม่มาแทนที่เจ้าพ่อทุจริตรุ่นเก่า

เป้าหมายหนึ่งคือ สร้างพรรคการเมืองเข้มแข็ง ซึ่งเป็นจริงด้วยความเร็วน่าประหลาดใจ

พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ผู้โชคดีจากธุรกิจโทรคมนาคมและรอดพ้นวิกฤติการณ์ทางการเงิน ได้สร้างพรรคการเมืองแบบใหม่ชื่อ ไทยรักไทย (ทรท.) มีการใช้วิธีการทางการตลาดและนโยบายประชานิยมเพื่อชนะเสียงสนับสนุนในชนบท จึงมีการเข้าร่วมของสมาชิกพรรคจำนวนมากและนำหน้าหัวหน้าเจ้าพ่อ ทำให้ พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นนักการเมืองซุปเปอร์สตาร์ กลุ่มเจ้าพ่อไม่ได้จากไปแต่ปรับตัวเข้าสู่ปรากฎการณ์ทางการเมืองใหม่

ความมั่งคั่งและความนิยมส่วนบุคคลของทักษิณ ทำให้เขามีมือเข้มแข็งในการต่อรองกับเจ้าพ่อเหล่านี้มากกว่าพรรคการเมืองอื่นในประวัติศาสตร์ไทย ดังนั้น รัฐบาลของเขาไม่ถูกขัดขวางโดยข้อเรียกร้องของหุ้นส่วน เหมือนคนรุ่นก่อนเคยเป็น

ในปี 2544 เขาชนะการเลือกตั้งครั้งแรกและกลายเป็นนายกรัฐมนตรีคนแรกในประวัติศาสตร์ที่อยู่ครบวาระสี่ปี ในปี 2548 เขาเป็นนายกรัฐมนตรีคนแรกที่ชนะเสียงข้างมากเด็ดขาด ประเทศไทยดูเหมือนว่าได้ทิ้งรับบาลผสมอ่อนแอไว้เบื้องหลัง

ความร่วงโรยทางการเมือง

เรื่องเกี่ยว พ.ต.ท.ทักษิณ เปลี่ยนไปสู่ตำแหน่งที่ความเข้มแข็งในสถานการณ์วันนี้ ที่เขากำลังทางการเมืองร่วงโรย ต้องเนรเทศ ได้รับการเขียนถึงโดยทั่วไป

ในเวลานี้ ภาพจากหนังสือพิมพ์หน้าแรกที่ชัดเจนว่าผู้นำ ปชป. นายอภิสิทธิ์ มอบช่อดอกไม้ให้กับนายเนวิน ชิดชอบ ครั้งเคยเป็นศัตรูของ ปชป. และเจ้าพ่อแบบเก่า นั่นคือความชัดเจนว่าประเทศมาถึงวงจรเดิม หลังจากสามปีของความวุ่นวาย การเมืองเก่ากลับมา ที่นักการเมืองแสวงหาการไต่เต้าขึ้นสู่อำนาจ

จำลองสถานการณ์ความกดดัน หนึ่งเป็นพิธีศพความหวังสูงสุดที่เกิดขึ้นในรัฐธรรมนูญ 2540 สิ่งที่ไม่ต้องสงสัยคือกลับไปสู่การเมืองเก่าอีกครั้ง บางที นายอภิสิทธิ์ และนายเนวิน ไม่รู้สึกดีนักเกี่ยวกับเรื่องนี้

การตำหนิเรื่องนี้มีหลายทิศทาง ที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่กองทัพ ที่ ปชป. ที่สถาบันจารีตนิยม ซึ่งบทความในเวลานี้ยังไม่ชัดเจน

แต่เวลานี้ ประเทศไทยกำลังเผชิญกับเศรษฐกิจเลวร้ายตั้งแต่ เหตุการณ์หายนะในปี 2540 การเมืองเก่ายังไม่ให้ความสามารถของรัฐบาลในการพบกับการท้าทาย

ข่าวในหมวดเดียวกัน

เวลาสาหัสของเศรษฐกิจไทย
สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ผู้ชุมนุมต้านการประชุมรัฐสภาไทย หวั่นกระทบเศรษฐกิจ
สองมาตรฐานของสมชาย หอมละออ สุนีย์ ไชยรส และนักสิทธิมนุษยชนสายพันธมิตรฯ
วิกฤติไทยระเบิดเป็นการต่อสู้ทางชนชั้น
นายกรัฐมนตรีที่ถูกโค่นล้มเรียกร้องชาวไทยนำเขากลับบ้านจากการเนรเทศ


ข่าวล่าสุด
> ฝรั่งเศสให้ที่ลี้ภัยสำหรับ Snowden และ Assange จะเป็นส่งข่าวสารชัดเจนไปยังสหรัฐอเมริกา
> สายการบินของไทยยังไม่ถูกห้ามทำการบินมายุโรป
> สหรัฐฯ-จีน ร่วมประชุมหารือความปลอดภัยโลกไซเบอร์และข้อพิพาททะเลจีนใต้
> บีบีซี - คณะกรรมาธิการสิทธิฯยูเอ็น จี้ไทยแก้ไข ม. 112
> สภาสหรัฐฯผ่านร่างกฎหมาย Fast Track
> เศรษฐกิจเกาหลีเหนือเติบโตดีในช่วงหลายปีที่ผ่านมาแม้ต้องเผชิญกับการลงโทษทางเศรษฐกิจ
> เปิดตัวรูปปั้น Snowden, Assignee และ Manning ในกรุงเบอร์ลิน
> Freedom House ลดระดับไทยในเรื่องเสรีภาพสื่อ มาอยู่ต่ำกว่าพม่าเป็นครั้งแรก
> ผู้เชี่ยวชาญระบุการขุดน้ำมันแบบ fracking เชื่อมโยงกับการเกิดแผ่นดินไหว
> รัฐบาลทหารเมียนมาร์และกลุ่มกบฏลงนามร่างข้อตกลงหยุดยิงกันแล้ว

   

thaiindy.org: about us privacy contact us