thaiindy.org home    about us    contact us    login  

หน้าหลัก
ประเทศไทย
ต่อต้านเสรีนิยมใหม่
สิ่งแวดล้อม
สันติภาพ
รัฐก่อการร้าย
สงครามอิรัก
ภูมิภาค
VDO Clip
In Picture

ภูมิภาค
เหตุการณ์ทั่วไป
เอเซียใต้
เอเซียตะวันออก
เอเซียตะวันออกเฉียงใต้
ยุโรป
สหรัฐ
อัฟริกา
อัฟกานิสถาน
อิหร่าน
ลาติน อเมริกา
ตะวันออกกลาง
ปาเลสไตน์
พม่า

thaiindy banner
thaiindy > ภูมิภาค > อิหร่าน > รายการ หน้าที่ 1

มหาอำนาจตะวันตกเห็นพ้องกันว่าให้ฟื้นการเจรจากับอิหร่าน

John Glaser, antiwar.com, 6 มีนาคม 2555 : ผู้ชม 1417

antiwar.com, 6 มี.ค. 2555 – ชาติมหาอำนาจตะวันตกเห็นพ้องร่วมกันตามคำขอของอิหร่านที่ให้ฟื้นการเจรจาโครงการนิวเคลียร์ ถึงแม้ว่า ผู้สมัครตำแหน่งประธาน GOP และนายกรัฐมนตรีอิสราเอลยังดำเนินวาทศิลป์สงคราม

Lady Ashton หัวหน้านโยบานต่างประเทศอียู เขียนจดหมายถึงในนามของ P5+1 (ชาติถาวรมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ บวกเยอรมัน) ไปถึง Saeed Jalili หัวหน้าเจรจาด้านนิวเคลียร์อิหร่าน ว่าเห็นด้วยกับการเริ่มต้นเจรจาใหม่ให้เร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ หลังจากที่ Jalili ส่งจดหมายคำขอถึงมหาอำนาจยุโรปเพื่อฟื้นฟูการเจรจา

“เป้าหมายโดยรวมของเรายังเป็นการเจรจาครอบคลุม ทางออกในระยะยาว ซึ่งจะฟื้นฟูความเชื่อมั่นของนานาชาติในโครงการนิวเคลียร์เพื่อสันติของอิหร่าน ขณะที่ เคารพสิทธิของอิหร่านในการใช้พลังงานนิวเคลียร์อย่างสันติที่สอดคล้องกับสนธิสัญญาห้ามแพร่กระจายอาวุธนิวเคลียร์ (nuclear non-proliferation treaty หรือ NPT)

การเจรจาครั้งสุดท้ายได้ล้มไป ช่วงต้นปีของปีที่แล้ว หลังจากให้เวลาทางการทูตจำกัดอย่างมาก ข้อตกลงได้รับการพัฒนาโดยจะหยุดแลกเปลี่ยนยูเรเนียมเสริมสมรรถนะร้อยละ 20 สำหรับการแลกยูเรเนียมเสริมสมรรถนะกับเชื่อเพลิงแท่งที่ผลิตในต่างประเทศสำหรับการวิจัยเตาปฏิกรณ์ เริ่มแรก อิหร่านปฏิเสธข้อตกลงนี้ แต่กลับมาเห็นอย่างเต็มที่หลังจากบราซิลและตรุกีเข้าร่วมการเจรจา ในจุดนั้น รัฐบาลโอบามาปฏิเสธความต้องการของอิหร่าน บางทีมาจากความกระตือรือร้นในการแสดงพละกำลังของพวกเขาผ่านการแทรกแซงและโดดเดี่ยว

อิหร่านได้ประกาศเมื่อวันอังคารว่า จะยอมให้ผู้ตรวจสอบนิวเคลียร์สหประชาชาติเข้าถึงฐานทัพทหาร Parchin เจ้าหน้าที่ IAEA ได้รับการปฏิเสธในการเข้าเมื่อหลายสัปดาห์ก่อน ซึ่งเสริมความคาดการณ์เกี่ยวกับการเสริมสมรรถนะนิวเคลียร์ของอิหร่าน

ประธานาธิบดีโอบามา กล่าวเมื่อวันอังคาร มีสัญญาณว่าความพยายามทางการทูตสามารถแก้ไขประเด็นนิวเคลียร์อิหร่าน ก่อนมีความจำเป็นใช้ปฏิบัติการทางทหาร ในทางตรงข้าม นายกรัฐมนตรีอิสราเอล Benjamin Netanyahu บอกกับ AIPAC เมื่อวันจันทร์ว่า การทูตและการแทรกแซงล้มเหลวและ “พวกเราไม่มีใครรอคอยได้อีกต่อไป” ก่อนตัวเลือกทางทหารได้นำมาใช้

Mitt Romney ผู้สมัครเพื่อเสนอชื่อ GOP เขียนความเห็นของเขาใน Washington Post ว่า เป็นไม่ถูกต้องที่อิหร่าน “กำลังแข่งขันอาวุธนิวเคลียร์” และกระตุ้นให้พูดถึงสงครามกับอิหร่านมากขึ้น Newt Gingrich กล่าวว่าอิหร่านได้ข้าม “เส้นแดง” หมายความว่าได้ผ่านช่วงการโจมตีทางทหาร

ขณะที่ โอบามาผลักสายเหยี่ยวอกไป เขาทำให้ความกดดันของพวกเขาสงบลง การแทรกแซงลงโทษและการโดดเดี่ยวทางการทูตวางไว้บนอิหร่าน ถึงแม้ว่าความจริงคือ ชุมชนข่าวกรองเห็นพ้องกันว่าอิหร่านไม่ได้มุ่งไปสู่การพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์

ข่าวในหมวดเดียวกัน

รายงาน: อิหร่านจะปิดโรงงานเสริมสมรรถภาพยูเรเนียมเพื่อยุติการคว่ำบาตร
ผู้เชี่ยวชาญ: อิสราเอลไม่ได้อยู่ในตำแหน่งที่จะโจมตีอิหร่าน
อังกฤษคัดค้านการโจมตีทางทหารกับอิหร่าน “ในเวลานี้”
ชาวอิสราเอลประท้วงสงครามกับอิหร่านในเทล อาวิฟ
มหาอำนาจตะวันตกเห็นพ้องกันว่าให้ฟื้นการเจรจากับอิหร่าน


ข่าวล่าสุด
> รมต.กลาโหมสหรัฐและจีนกล่าวตอบโต้กันและกันเกี่ยวกับนโยบายทางการทหารของจีนในเอเชีย
> การแต่งงานคู่รักเพศเดียวกันคู่แรกใน อังกฤษและเวลส์
> ความโกรธ ความไม่เชื่อ เมื่อโอบามาปกป้องสหรัฐบุกอิรัก
> เดินขบวนเพื่อศักดิ์ศรี ในสเปน : การเดินขบวนใหญ่ต่อต้านการรัดเข็มขัด
> ประธานาธิบดีรัสเซียลงนามในสนธิสัญญาผนวก Crimea เข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย
> เริ่มต้นแล้วการเดินขบวนเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศข้ามสหรัฐ
> หลายหมื่นคนในประเทศฝรั่งเศสบอกว่าไม่เอาสนามบินใหม่
> ชาวนาบราซิลลุกขึ้นสู้ธุรกิจการเกษตร เผชิญหน้าตำรวจปราบจลาจล
> นักเคลื่อนไหวต่อต้าน Drone ที่โดดเด่นถูกลักพาตัวในปากีสถาน
> อินโดนีเซียคืบหน้าแบบก้าวกระโดดในการปราบปรามคอรัปชั่นช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

   

thaiindy.org: about us privacy contact us