thaiindy.org home    about us    contact us    login  

หน้าหลัก
ประเทศไทย
ต่อต้านเสรีนิยมใหม่
สิ่งแวดล้อม
สันติภาพ
รัฐก่อการร้าย
สงครามอิรัก
ภูมิภาค

ภูมิภาค
เหตุการณ์ทั่วไป
เอเซียใต้
เอเซียตะวันออก
เอเซียตะวันออกเฉียงใต้
ยุโรป
สหรัฐ
อัฟริกา
อัฟกานิสถาน
อิหร่าน
ลาติน อเมริกา
ตะวันออกกลาง
ปาเลสไตน์
พม่า

thaiindy banner
thaiindy > อิหร่าน > อิหร่าน > รายการ หน้าที่ 1

เมื่อขั้วอนุรักษ์นิยมประชันกันในการเลือกตั้งอิหร่าน

ประชาไท, 4 มีนาคม 2555 : ผู้ชม 1068

ประชาไท - การเลือกตั้งส.ส. ครั้งล่าสุดในอิหร่าน ฝ่ายค้าน ฝ่ายปฏิรูปส่วนใหญ่บอยคอตต์ จนเหลือแต่ขั้วอำนาจของอนุรักษ์นิยมที่สัมพันธ์ร้าวฉานมาประชันกัน โดยเฉพาะฝ่ายประธานาธิบดีอามาดิเนจาดกับฝ่ายผู้นำสุงสุด อาลี คาเมนี

3 มี.ค. 2012 - สื่อรัฐบาลอิหร่านรายงานผลการเลือกตั้ง ส.ส. ครั้งล่าสุดอย่างไม่เป็นทางการหลังจากที่มีการเลือกตั้งไปเมื่อวันที่ 2 มี.ค. ที่ผ่านมา โดยระบุว่าพรรคแนวหน้าอนุรักษ์นิยม (UFC) ซึ่งเป็นกลุ่มผู้สนับสนุนอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมนี ผู้นำสูงสุดของอิหร่านได้รับคะแนนเสียงข้างมาก

ทางรัฐบาลอิหร่านได้เลื่อนเวลาการเลือกตั้งออกไปอีก 5 ชั่วโมงในวันศุกร์ (2 มี.ค.) ที่ผ่านมาเพื่อให้มีประชาชนลงคะแนนเสียงเพิ่มมากขึ้น สื่อของรัฐบาลอิหร่านเปิดเผยว่ามีผู้มาใช้สิทธิลงคะแนนร้อยละ 65 ของผู้มาใช้สิทธิทั้งหมดซึ่งมีมากกว่าการเลือกตั้งในปี 2008 ร้อยละ 10

ประเทศอิหร่านเกิดภาวะวิกฤติทางเศรษฐกิจ มีอัตราการว่างงานสูงและประสบปัญหาภาวะเงินเฟ้อ ผนวกรวมกับการถูกชาติตะวันตกคว่ำบาตรในกรณ๊โครงการนิวเคลียร์ด้วย

มีคนมองว่าการจัดการเลือกตั้งในครั้งนี้เป็นการขับเคี่ยวกันระหว่างพรรคแนวหน้าอนุรักษ์นิยม (UFC) ซึ่งเป็นพรรคที่สนับสนุนคาเมนี ผู้นำสุงสุดของอิหร่าน กับพรรคแนวหน้าปฏิวัติอิหร่านเพื่อความมั่นคง (FIS) ซึ่งเป็นกลุ่มอนุรักษ์นิยมฝ่ายต่อต้าน นำโดย โกแลม ฮอสเซน เอลฮาม อดีตเสนาธิการของประธานาธิบดี มาห์มูด อามาดิเนจาด

กลุ่มผู้นำอนุรักษ์นิยมของอิหร่านต่างออกมาเรียกร้องให้ประชาชนลงคะแนนเสียงเลือกตั้งในครั้งนี้เพื่อความมั่นคงของประเทศ ขณะที่ฝ่ายนักปฏิรูปที่เคยกล่าวหาว่ามีการโกงการเลือกตั้งในปี 2009 มาก่อน ก็เป็นฝ่ายเรียกร้องให้บอยคอตต์การเลือกตั้งครั้งนี้

เซนา โคดร์ นักข่าวอัลจาซีร่ารายงานจากกรุงเตหรานว่า การเลือกตั้งในครั้งนี้ถูกมองว่าเป็นการทำประชามติการดำรงตำแหน่งของประธานาธิบดี มาห์มูด อาร์มาดิเนจาด

ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยมีบทวิเคราะห์จากอัลจาซีร่าซึ่งระบุว่า การเลือกตั้งในครั้งนี้เกิดจากความขัดแย้งของกลุ่มอนุรักษ์นิยมภายในรัฐบาลอิหร่านเอง โดยนักศึกษาที่ชื่อฟาริเดห์ ฟาร์ฮี ให้ความเห็นว่า การเลือกตั้งในครั้งนี้เป็นการเผชิญหน้ากันระหว่างกลุ่มอนุรักษ์นิยมหลายแบบ ทั้งกลุ่มแบบกฏเกณฑ์-ประเพณีนิยม กลุ่มปฏิบัตินิยม และกลุ่มยึดมั่นในหลักการ

ช่วงกลางปี 2011 ที่ผ่านมาก็มีข่าวเรื่องความแตกแยกระหว่างประธานาธิบดีอามาดิเนจาดกับผู้นำสูงสุดคาเมนีในเรื่องทางการเมือง ทำให้ฝ่ายศาสนาซึ่งเคยหนุนอามาดิเนจาดมาก่อนเริ่มตีตัวออกห่าง


นับผลด้วยมือ

การเลือกตั้งในครั้งนี้ไม่มีผู้สังเกตการณ์อิสระ มาคอยตรวจเช็คผลการนับคะแนน ซึ่งการนับคะแนนผลการเลือตั้งในครั้งนี้เป็นการนับด้วยมือและผลการเลือกตั้งทั้งหมดจะออกมาในเวลา 3 วัน

สำนักข่าวเมหร์รายงานว่า พาร์วิน อามาดิเนจาด น้องสาวของประธานาธิบดี ไม่สามารถคว้าเก้าอี้เอาไว้ได้ในการเลือกตั้งครั้งนี้ซึ่งเธอได้ลงสมัครในเขตเมืองการ์มซาร์ บ้านเกิดของอามาดิเนจาด

ขณะที่จากผลอย่างไม่เป็นทางการในตอนนี้ระบุว่า อาลี ลาริจานี โฆษกรัฐสภาคนปัจจุบันคว้าตำแหน่งส.ส. เมืองควอม มาได้ ส่วนส.ส. ฝ่ายหนุนปฏิรูปอย่าง โมฮัมมัดเดรซา ทาเบช ก็สามารถชนะคะแนนเลือกตั้งได้ในเมืองอาดาคาน บ้านเกิดของอดีตประธานาธิบดีฝ่ายปฏิรูป โมฮัมหมัด คาตามี

ส่วนผลการเลือกตั้งจากเมืองใหญ่ๆ เช่นกรุงเตหรานยังไม่มีการประกาศออกมา

คาเมนี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน กล่าวผ่านสื่อโทรทัศน์หลังหย่อยบัตรลงคะแนนเสียงว่า เมื่อใดก็ตามที่มีอริศัตรูต่ออิหร่าน เมื่อนั้นการเลือกตั้งก็ยิ่งสำคัญมากยิ่งขึ้น

"พลังฝ่ายยโสโอหังกำลังรังแกพวกเราเพื่อรักษาบารมีของตัวเองไว้ การที่คนยิ่งมาใช้สิทธิมากก็ยิ่งเป็นผลดีต่อชาติบ้านเมืองเรา ... และเพื่อธำรงไว้ซึ่งความมั่นคง" คาเมนีกล่าว


การบอยคอตต์ของฝ่ายค้าน เหลือขั้วอนุรักษ์นิยมชนกัน

ด้าน กลุ่มฝ่ายค้านของอิหร่านคือ มีร์ ฮอสเซน มูซาวี กับ เมห์ดี คาร์รูบี ถูกบริเวณอยู่ในบ้านนาน 1 ปี ขณะที่นักปฏิรูปคนอื่นๆ เรียกร้องให้มีการบอยคอตต์การเลือกตั้งครั้งนี้ ทำให้ผู้ลงสมัครทั้งหมด 3,400 คนส่วนใหญ่เป็นกลุ่มอนุรักษ์นิยม

ก่อนหน้านี้ โมฮัมหมัด คาตามี อดีต ปธน. อิหร่าน และเป็นผู้ที่ต่อต้านอามาดิเนจาด ได้เรียกร้องให้ปล่อยตัวนักโทษทางการเมืองทั้งหมดเขาถึงจะยอมรับการเลือกตั้งในครั้งนี้ แต่ตัวเขาเองก็ไปลงคะแนนเสียงเลือกตั้งแม้ว่าข้อเรียกร้องจะยังไม่บรรลุผล

เรย์ฮานผู้สนับสนุนพรรคฝ่ายค้านอายุ 25 ปี ให้ความเห็นว่า "ผลการเลือกตั้งในครั้งนี้มีการเตรียมการไว้แล้ว ดังนั้นจึงไม่ต่างกันว่าผมจะลงคะแนนเสียงหรือไม่ ผมเรียกรู้เรื่องนี้จากการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว เมื่อผลลงคะแนนของพวกเราถูกขโมยเอาไป"

สำนักข่าวอัลจาซีร่ารายงานว่าการเลือกตั้งในครั้งนี้มีผลกระทบต่อเรื่องนโยบายนิวเคลียร์และการต่างประเทศของอิหร่านน้อยมาก เนื่องจากคาเมนีได้กล่าวยื่นคำขาดในกรณีนี้ไปแล้ว แต่การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการชี้วัดเรื่องสมดุลอำนาจระหว่างขั้วฝ่ายคาเมนีกับฝ่ายอามาดิเนจาด และจะช่วยทำให้อำนาจของผู้นำสูงสุดเข้มแข็งขึ้นก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งต่อไปในปีหน้า ซึ่งอามาดิเนจาดจะไม่ได้เป็นประธานาธิบดีต่อในสมัยที่ 3

"สภาได้วิพากษ์วิจารณ์อามาดิเนจาดอย่างหนักอยู่แล้วก่อนหน้านี้ จึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่ประธานาธิบดีสมัยนี้จะต้องรักษาอำนาจฝ่ายบริหารเอาไว้ ในปีสุดท้ายของการดำรงตำแหน่ง" ผู้สื่อข่าวอัลจาซีร่าให้ความเห็น


เรียบเรียงจาก

Iran election's initial results trickle in, aljazera, 03-03-2012
http://www.aljazeera.com/news/middleeast/2012/03/20123372339263841.html

ข่าวในหมวดเดียวกัน

สายลับสหรัฐไม่เห็นหลักฐานของโครงการอาวุธนิวเคลียร์อิหร่าน
สหรัฐเตรียมการให้อิสราเอลโจมตีอิหร่าน
เมฆดำของสงครามปกคลุม – รัสเซียเตือนการโจมตีอิหร่านของสหรัฐ
อิหร่านใช้เทคนิคหลอกเครื่องสายลับสหรัฐลงจอดในประเทศ
เจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐ – เรากังวลว่าอิสราเอลจะไม่เตือนเราก่อนโจมตีอิหร่าน


ข่าวล่าสุด
> รายงานวิเคราะห์: การถอนสัญชาติอเมริกันสำหรับผู้ที่เกิดในประเทศทำได้ง่ายหรือยากแค่ไหน?
> มุมมองสื่อโทรทัศน์และวิทยุต่างชาติที่เกาะติดเหตุการณ์ระเบิดในกรุงเทพฯ
> อิหร่านมุ่งเพิ่มผลผลิตน้ำมัน 4 ล้านบาเรลต่อวันหลังเลิกมาตรการลงโทษ
> 42 ปีต่อมา เจ้าหน้าที่ทหารถูกฟ้องข้อหาฆาตกรรมนักร้องเพลงโฟล์คชิลีที่ท้าทายเผด็จการ
> นายทหารชิลีถูกสั่งขัง ข้อหาเผานักเคลื่อนไหวทั้งเป็นยุคปิโนเชต์ปี 1986
> Tsipras เตะปีกซ้ายในพรรค Syriza ออกจากรัฐบาล
> นักเศรษฐศาสตร์ LSE ยื่นจดหมายเปิดผนึกเรียกร้องเจ้าหนี้ยุโรปผ่อนปรนมาตรการตัดลดงบประมาณต่อกรีซ
> “นโยบายรัดเข็มขัดชนะ”: กรีซเสนอไปสู่การปฏิรูปที่แตกแยก
> #ThisIsACoup: ความโกรธสนั่นทั่วโลกเมื่อเยอรมนีเรียกร้องการรัดเข็มขัดรุนแรง
> อุยกูร์ในตุรกีบุกเข้าพื้นที่สถานกงสุลไทยทุบทำลายข้าวของไม่พอใจข่าวส่งตัวอุยกูร์ให้จีน

   

thaiindy.org: about us privacy contact us