thaiindy.org home    about us    contact us    login  

หน้าหลัก
ประเทศไทย
ต่อต้านเสรีนิยมใหม่
สิ่งแวดล้อม
สันติภาพ
รัฐก่อการร้าย
สงครามอิรัก
ภูมิภาค
VDO Clip
In Picture

ภูมิภาค
เหตุการณ์ทั่วไป
เอเซียใต้
เอเซียตะวันออก
เอเซียตะวันออกเฉียงใต้
ยุโรป
สหรัฐ
อัฟริกา
อัฟกานิสถาน
อิหร่าน
ลาติน อเมริกา
ตะวันออกกลาง
ปาเลสไตน์
พม่า

thaiindy banner
thaiindy > ภูมิภาค > อิหร่าน > รายการ หน้าที่ 1

สหรัฐเตรียมการให้อิสราเอลโจมตีอิหร่าน

CommonDreams.org, 14 มกราคม 2555 : ผู้ชม 666

Common Dreams, 14 ม.ค. 2554 – อิหร่านกำลังมองหาทาง “ลงโทษ” พวกนั้นที่อยู่เบื้องหลังการลอบสังหารนักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ เจ้าหน้าที่กองทัพอาวุโสอิร่านชี้ไปที่สหรัฐ อิสราเอล และอังกฤษ

Masoud Jazayeri รองประธานเสนาธิการร่วมอิหร่าน กล่าวว่า “เราพิจารณาว่าการสังหารนักวิทยาศาสตร์เป็นการก่อการร้ายที่คุกคามต่อประเทศของเรา... เรากำลังมองหาทางลงโทษคนเหล่านั้น ผู้อยู่เบื้องหลังการลอบสังหาร Ahmadi Roshan” คำพูดนี้ได้รับการอ้างถึงโดยสื่อจำนวนมาก

เขากล่าวเอีกว่า การตอบโต้ของอิหร่านจะสร้าง “ความเจ็บปวด” สำหรับผู้รับผิดชอบครั้งนี้ และเพิ่มเติมอีกว่า “ศัตรูของประเทศอิหร่าน เช่น สหรัฐ อังกฤษ และระบบปกครองไซออนนิสต์ จะต้องรับผิดชอบกับการกระทำของพวกเขา”

Wall Street Journal รายงานว่า

ผู้นำด้านกลาโหมสหรัฐมีความกังวลมากขึ้น ที่อิสราเอลกำลังเตรียมปฏิบัติการทางทหารกับอิหร่าน ท่ามกลางการคัดค้านของสหรัฐ และสหรัฐได้เข้าสู่แผนรับมือเหตุการณ์ไม่คาดคิดเพื่อคุ้มครองสิ่งอำนวยความสะดวกทางทหารในภูมิภาคในกรณีของความขัดแย้ง

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา รัฐมนตรีกลาโหม Leon Panetta และเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนอื่น ได้ส่งข่าวสารส่วนบุคคลไปยังผู้นำอิสราเอลเตือนเกี่ยวกับต่อเนื่องเลวร้ายของการโจมตี สหรัฐต้องการให้อิสราเอลในการให้เวลากับการแทรกแซงและมาตรการอื่นเพื่อบังคับให้อิหร่านละทิ้งความพยายามในการสร้างระเบิดนิวเคลียร์...

ถึงแม้ว่า สหรัฐและอิสราเอลมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดมาก แต่เจ้าหน้าที่สหรัฐมีความงุนงงกับความมุ่งหมายของอิสราเอล อดีตเจ้าหน้าที่ผู้หนึ่งกล่าวว่า “เป็นเรื่องยากที่จะรู้ว่าอะไรเป็นการคำรามและอะไรไม่ใช่กับอิสราเอล”

เจ้าหน้าที่ข่าวกรองสหรัฐบางคนบ่นว่า อิสราเอลเป็นตัวแทนจุดบอดในด้านข่าวกรองสหรัฐที่มีทรัพยากรน้อยมากในอิสราเอล เจ้าหน้าที่บางคนมีการโต้แย้งยาวนาน ถึงศักยภาพที่อิสราเอลจะลากสหรัฐเข้าสู่จุระเบิดของสถานการณ์ สหรัฐจะต้องทุ่มเททรัพยากรมากขึ้นในการแบ่งแยกความมุ่งหมายของอิสราเอล

เรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐสองลำอยู่ตรงข้ามอิหร่าน ทหาร 15,000 นายอยู่ในคูเวต

DEBKAfile เว็บไซต์ข่าวกรองทางทหารอิสราเอลในเจรูซาเลม รายงานว่า

ประธานาธิบดีสหรัฐ บารัค โอบามา กำลังยุ่งกับการจัดแนวพันธมิตรในตะวันออกกลางกับก้าวต่อไปของสหรัฐด้านอิหร่าน ท่ามกลางเผชิญหน้าระหว่างสหรัฐกับอิหร่าน กระทรวงกลาโหมสหรัฐได้สร้างพลังการรบรอบอิหร่าน มีทหารเกือบ 15,000 นายในคูเวต สองกองพลน้อยทหารราบ และหน่วยเฮลิคอปเตอร์ และรักษาเรือบรรทุกเครื่องบินสองลำในภูมิภาค USS Carl Vinson, USS John Stennis ที่กำลังกลับฐานและกลุ่มโจมตีของพวกเขาจะอยู่ในทะเลอารเบีย

อิหร่านพิสูจน์?

สำนักข่าว YNET ของอิสราเอลกำลังรายงานว่า อิหร่านพิสูจน์ว่า สหรัฐเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการลอบสังหารเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ใครอยู่เบื้องหลังการลอบสังหารนักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์? ตามแถลงการณ์อิหร่านที่ออกอากาศในช่องโทรทัศน์ขทางการของสาธารณรับอิสลาม ในเตหะราน ได้สรุปหลักฐานว่าสหรัฐวางแผนลอบสังหาร Mostafa Ahmadi Roshan เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน Ali Akbar Salehi กล่าวว่า ประเทศของเขาได้รับ “เอกสารน่าเชื่อถือที่พิสูจน์ว่าการโจมตีครั้งนี้มีการวางแผน ควบคุม และสนับสนุนโดยซีไอเอ” นอกจากนี้ เขาได้ทำหนังสือทางการต่อสถานทูตสวิสในอิหร่าน ซึ่งดูแลกิจการสหรัฐในพื้นที่นี้

การประณามคล้ายกันเป็นการระบุถึงอังกฤษ โดยอ้างว่าการลอบสังหารเกิดขึ้นในช่วงอันสั้น หลังจากอังกฤษประกาศเองว่า “ได้เริ่มต้นปฏิบัติการข่าวกรองต่อต้านอิหร่าน...”

Tommy Vietor โฆษกทำเนียบขาว กล่าวว่า สหรัฐ “ไม่มีอะไรต้องทำอย่างสิ้นเชิง” ต่อการตายของ Mostafa Ahmadi Roshan นอกจากนี้ Vietor เพิ่มเติมว่า

ประธานาธิบดีอิสราเอล Shimon Peres ได้ให้ความเห็นกับเหตุการณ์นี้ ผ่าน CNN Spanish ว่า อิสราเอลไม่เกี่ยวข้องกับการลอบสังหาร

DEBKAfile รายงานเพิ่มว่า

Ayatollah Khamenei กล่าวหา สหรัฐและอิสราเอลถึงแผนของซีไอเอ-มอสสาด ซึ่งแหล่งข่าวอิหร่านอ้างว่า ได้ฝึกฝนชาวอิหร่านแปรพักตร์สำหรับปฏิบัติการโจมตีและวินาศกรรมในอิหร่าน

ข่าวในหมวดเดียวกัน

ชาวอิสราเอลประท้วงสงครามกับอิหร่านในเทล อาวิฟ
มหาอำนาจตะวันตกเห็นพ้องกันว่าให้ฟื้นการเจรจากับอิหร่าน
เมื่อขั้วอนุรักษ์นิยมประชันกันในการเลือกตั้งอิหร่าน
สายลับสหรัฐไม่เห็นหลักฐานของโครงการอาวุธนิวเคลียร์อิหร่าน
สหรัฐเตรียมการให้อิสราเอลโจมตีอิหร่าน


ข่าวล่าสุด
> รมต.กลาโหมสหรัฐและจีนกล่าวตอบโต้กันและกันเกี่ยวกับนโยบายทางการทหารของจีนในเอเชีย
> การแต่งงานคู่รักเพศเดียวกันคู่แรกใน อังกฤษและเวลส์
> ความโกรธ ความไม่เชื่อ เมื่อโอบามาปกป้องสหรัฐบุกอิรัก
> เดินขบวนเพื่อศักดิ์ศรี ในสเปน : การเดินขบวนใหญ่ต่อต้านการรัดเข็มขัด
> ประธานาธิบดีรัสเซียลงนามในสนธิสัญญาผนวก Crimea เข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย
> เริ่มต้นแล้วการเดินขบวนเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศข้ามสหรัฐ
> หลายหมื่นคนในประเทศฝรั่งเศสบอกว่าไม่เอาสนามบินใหม่
> ชาวนาบราซิลลุกขึ้นสู้ธุรกิจการเกษตร เผชิญหน้าตำรวจปราบจลาจล
> นักเคลื่อนไหวต่อต้าน Drone ที่โดดเด่นถูกลักพาตัวในปากีสถาน
> อินโดนีเซียคืบหน้าแบบก้าวกระโดดในการปราบปรามคอรัปชั่นช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

   

thaiindy.org: about us privacy contact us