thaiindy.org home    about us    contact us    login  

หน้าหลัก
ประเทศไทย
ต่อต้านเสรีนิยมใหม่
สิ่งแวดล้อม
สันติภาพ
รัฐก่อการร้าย
สงครามอิรัก
ภูมิภาค

ภูมิภาค
เหตุการณ์ทั่วไป
เอเซียใต้
เอเซียตะวันออก
เอเซียตะวันออกเฉียงใต้
ยุโรป
สหรัฐ
อัฟริกา
อัฟกานิสถาน
อิหร่าน
ลาติน อเมริกา
ตะวันออกกลาง
ปาเลสไตน์
พม่า

thaiindy banner
thaiindy > เอเซียใต้ > เอเซียใต้ > รายการ หน้าที่ 1

เนปาลยุตินัดหยุดงานแล้ว ส.ส.เหมาอิสต์ลงมติกลับเข้าสภา

ประชาไท, 23 ธันวาคม 2552 : ผู้ชม 1028

23 ธันวาคม 2552, ประชาไท - เหมาอิสต์ยุติการนัดหยุดงานในกาฐมาณฑุ 3 วันแล้ว “ประจันดา” อัดพรรคร่วมเหมือนหุ่นยนต์รีโมตคอนโทรล พร้อมอัด “อินเดีย” คอยบงการรัฐบาล ขณะที่ ส.ส.เหมาอิสต์มีมติกลับเข้าสภา นอกจากนี้พรรคร่วมรัฐบาลรวมทั้ง “เหมาอิสต์” เห็นชอบที่จะผ่านรัฐธรรมนูญร่างแรกภายในสองวันนี้แล้ว

ยุตินัดหยุดงานแล้ว ประธานเหมาอิสต์ลั่นขอเจรจาอินเดียไม่ใช่รัฐบาลรีโมตคอนโทรล

เมื่อวานนี้ (22 ธ.ค.) ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการประกาศนัดหยุดงานทั่วประเทศ 3 วันของกลุ่มเหมาอิสต์ นายพุชปา คามาล ดาฮาล หรือสหายประจันดา ประธานพรรคคอมมิวนิสต์เนปาล (เหมาอิสต์) (CPN) ได้ปราศรัยที่กรุงกาฐมาณฑุว่า พรรคของเขาพร้อมเจรจาชี้ขาดกับอินเดียไม่ใช่ “รัฐบาลหุ่นเชิด” เพื่อคลี่คลายวิกฤตการเมืองของประเทศ

นายดาฮาล กล่าวว่าเขาไม่มีความหวังที่จะยุติความขัดแย้งทางการเมืองกับพรรคการเมือง ที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลเพราะว่า “พวกเขาเหมือนทำตามคำสั่งจากเดลี” ซึ่งคำว่าเดลีนี้ เขาหมายถึงอินเดีย

“เดิมทีพวกเราต้องการเจรจากับสถาบันกษัตริย์ (เนปาล) ซึ่งเป็นเจ้านายของพรรคการเมืองในขณะนั้น” ประจันดากล่าว “แต่ขณะนี้อินเดียกลายเป็นเจ้านายของบรรดาพรรคการเมืองต่างๆ ดังนั้นพวกเราก็พร้อมที่เจรจากับเขา”

ดาฮาลเชื่อมโยงว่าพรรคการเมืองทั้งหลายในประเทศก็เหมือนกัน “หุ่นยนต์ที่ควบคุมด้วยรีโมตคอนโทรล” และอ้างว่าจะไม่มีผลลัพธ์ที่คุ้มค่าหากไปเจรจากับหุ่นยนต์เหล่านั้น

เขากล่าวหาอินเดียว่าควบคุมกิจการการเมืองของเนปาล ดาฮาลประกาศว่าจะดำรงการต่อสู้เพื่ออธิปไตยของชาติและความเป็นอันหนึ่งอัน เดียวของชาติ ดาฮาลคัดค้านต่อแถลงการณ์ของผู้บัญชาการกองทัพอินเดียที่แถลงว่านักรบเหมา อิสต์ต้องไม่เข้าไปรวมกับกองทัพเนปาล และตั้งคำถามถึงความจำเป็นที่กองทัพรัฐบาลเนปาลต้องซื้ออาวุธจากอินเดีย

ในโอกาสนี้ ดาฮาลยังประกาศว่าพรรคจะจัดการประท้วงระลอกที่ 4 ซึ่งจะเข้มข้นกว่านี้ โดยจะเป็นการณรงค์ให้เกิดการตื่นตัวในระดับชาติเพื่อร่วมกันเปิดโปงสายลับ ต่างชาติ โดยการประท้วงรอบใหม่จะเริ่มขึ้นระหว่าง 25 ธ.ค.ปีนี้ ถึง 24 ม.ค.ปีหน้า และเตือนว่าจะนัดหยุดงานแบบไม่มีกำหนดหากพรรคการเมืองในรัฐสภาไม่ยอมทำตาม ข้อเรียกร้องภายในเวลาที่กำหนด

สำหรับการนัดหยุดงานทั่วไปของกลุ่มเหมาอิสต์ ได้ยุติการนัดหยุดงานตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันที่ 22 ธ.ค.

แม้ผู้นำเหมาอิสต์กล่าวก่อนหน้านี้ว่าพรรคอนุญาตให้ยานพาหนะสัญจรไปมาได้ และให้ตลาดเปิดทำการค้าตามปกติหลังยุติการชุมนุมวันนี้ อย่างไรก็ตามยานพาหนะทั้งที่เป็นทั้งของส่วนตัวและสาธารณะเริ่มออกมาสัญจร ตั้งแต่หลังเวลา 12.00 น. โดยมียานพาหนะจำนวนหนึ่งออกมาวิ่งในท้องถนนกรุงกาฐมาณฑุ ขณะที่ตลาดกลางในกาฐมาณฑุวันนี้ยังไม่เปิดเต็มที่ มีเพียงร้านค้าไม่กี่แห่งที่เปิดร้าน3 พรรคในเนปาลตกลงจะคลอดร่างแรกรัฐธรรมนูญภายใน 2 วันนี้

ขณะที่วันนี้ (23 ธ.ค.52) พรรคการเมืองใหญ่ 3 พรรคในรัฐสภาเนปาลบรรลุข้อตกลงว่าจะยกร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกเสร็จเรียบร้อย ภายใน 2 วันนี้

การประชุมของ 3 พรรคการเมืองใหญ่ในสมัชชาร่างรัฐธรรมนูญหรือรัฐสภาเนปาล ซึ่งมีประธานสมัชชาร่างรัฐธรรมนูญ นายสุภัส เนมวัง (Subas Nemwang) เข้าร่วมในเช้าวันนี้นั้น ได้มีข้อกำหนดใหม่ออกมา โดยพรรคการเมืองตกลงกันว่าจะหาทางออกด้วยวิธีลงมติถ้า ไม่สามารถผ่านร่างรัฐธรรมนูญขั้นต้นได้ตามเวลาที่กำหนด

โดยมีรายงานว่า แกนนำ 3 พรรคการเมืองใหม่ของเนปาล ทั้งนายบาบูราม ภัทธาไร (Baburam Bhattarai) นายนารายัน คาจิ เศรษฐา (Narayan Kaji Shrestha) จากพรรคคอมมิวนิสต์เนปาลเหมาอิสต์ (CPN) ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน และ 2 พรรคการเมืองใหญ่ฝ่ายรัฐบาลทั้ง นายราม จันทรา พูเดล และนายประกาศ มาน สิงห์ จากพรรคเนปาลีคองเกรส (Nepali Congress) และนายชาลา นารถ นานาล และภิม อัชฉายา จากพรรคคอมมิวนิสต์ (สามัคคีมาร์กซิสต์เลนินนิสต์) (CPN-UML) ได้เข้าร่วมการประชุมนี้ด้วย

ทั้งนี้คณะกรรมาธิการในสมัชชาร่างรัฐธรรมนูญทั้ง 2 คณะยังไม่สามารถลงมติเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญฉบับแรกเพื่อส่งให้สมัชชาร่างรัฐ ธรรมนูญอภิปราย เนื่องจากหลายพรรคการเมืองยังมีความเห็นไม่ตรงกันในประเด็นพื้นฐานสำคัญใน รัฐธรรมนูญ โดยที่คณะกรรมาธิการเองก็ไม่สามารถหามติเอกฉันท์ในหลายญัตติที่สำคัญซึ่งรวม ทั้งเรื่องชื่อของรัฐธรรมนูญ จำนวนของรัฐ และสัญลักษณ์ของชาติ

ขณะที่การตกลงกันของพรรคการเมืองใหญ่ในวันนี้เกิดขึ้นหลังจากที่กำหนดร่างรัฐธรรมนูญถูกเลื่อนมาแล้ว 8 ครั้งเหมาอิสต์ลงมติกลับเข้าสภา แต่ยังเดินหน้าต้านประธานาธิบดี-กองทัพ

ขณะที่พรรคคอมมิวนิสต์เนปาล (เหมาอิสต์) (CPN) ได้จัดประชุมสมาชิกพรรควันนี้เช่นกัน และตัดสินใจยุติการถอนตัวจากรัฐสภา ทั้งนี้กลุ่มเหมาอิสต์ได้ถอนตัวจากรัฐสภาไปตั้งแต่เมื่อ 4 เดือนก่อน ยกเว้นการประชุมรัฐสภาเป็นเวลา 3 วัน เมื่อเดือนก่อน ที่กลุ่มเหมาอิสต์เข้าสภาเพื่อให้รัฐบาลสามารถผ่านงบประมาณประจำปีได้

แม้พรรคเหมาอิสต์จะกลับเข้าสู่สภา แต่พรรคเหมาอิสต์ก็ยังตัดสินใจดำเนินการต่อสู้เพื่อให้ได้หลักการ “อำนาจสูงสุดเป็นของประชาชน” กลับคืนมา นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้พรรคการเมืองอื่นยอมรับว่าการที่ประธานาธิบดีเนปาล เคยมียับยั้งคำสั่งที่ให้ปลดผู้บัญชาการกองทัพเนปาล ถือเป็นการกระทำนอกรัฐธรรมนูญของประธานาธิบดี

รองประธานพรรคเหมาอิสต์ นายนารายัน คาจิ เศรษฐา กล่าวว่า พรรคจะตัดสินใจรูปแบบการต่อต้านครั้งใหม่ในเร็วๆ นี้ อย่างไรก็ตามมติกลับเข้าสู่สภาของพรรคเหมาอิสต์วันนี้ถือเป็นข้อเสนอที่ต่าง จากการปราศรัย ของของนายพุชปา คามาล ดาฮาล ประธานพรรคเหมาอิสต์ เมื่อวานนี้ (22 ธ.ค.) ที่กล่าวกับผู้ชุมนุมว่าจะไม่เจรจากับพรรคร่วมรัฐบาล แต่จะขอเจรจากับรัฐบาลอินเดียที่เป็นผู้บงการพรรคร่วมรัฐบาลแทน เพื่อหาทางออกทางการเมือง

โดยนายเศรษฐาให้สัมภาษณ์ว่า ที่ประธานพรรคปราศรัยกับผู้ชุมนุมเมื่อวานนี้นั้นเป็นข้อเสนอขอเจรจากับ อินเดียในเรื่องข้อตกลงต่างๆ ไม่เกี่ยวข้องกับข้อเสนอของพรรคเรื่อง “อำนาจสูงสุดเป็นของประชาชน”

ข่าวในหมวดเดียวกัน

ผู้ประท้วงเหมาอิสต์ปะทะกับตำรวจในเนปาล – 60 คนถูกจับ
'เหมาอิสต์'ประกาศเขตปกครองตนเองเพิ่มเป็น 12 แห่งทั่วเนปาล
เหมาอิสต์เรียกร้องการประท้วงทั่วไปทั่วเนปาล
เหมาอิสต์ปิดล้อมที่ทำการรัฐบาลเนปาลเป็นวันที่สอง
เหมาอิสต์ปิดล้อมที่ทำการ รบ.เนปาล ตำรวจใช้แก๊สน้ำตา-กระบองสลาย


ข่าวล่าสุด
> รายงานวิเคราะห์: การถอนสัญชาติอเมริกันสำหรับผู้ที่เกิดในประเทศทำได้ง่ายหรือยากแค่ไหน?
> มุมมองสื่อโทรทัศน์และวิทยุต่างชาติที่เกาะติดเหตุการณ์ระเบิดในกรุงเทพฯ
> อิหร่านมุ่งเพิ่มผลผลิตน้ำมัน 4 ล้านบาเรลต่อวันหลังเลิกมาตรการลงโทษ
> 42 ปีต่อมา เจ้าหน้าที่ทหารถูกฟ้องข้อหาฆาตกรรมนักร้องเพลงโฟล์คชิลีที่ท้าทายเผด็จการ
> นายทหารชิลีถูกสั่งขัง ข้อหาเผานักเคลื่อนไหวทั้งเป็นยุคปิโนเชต์ปี 1986
> Tsipras เตะปีกซ้ายในพรรค Syriza ออกจากรัฐบาล
> นักเศรษฐศาสตร์ LSE ยื่นจดหมายเปิดผนึกเรียกร้องเจ้าหนี้ยุโรปผ่อนปรนมาตรการตัดลดงบประมาณต่อกรีซ
> “นโยบายรัดเข็มขัดชนะ”: กรีซเสนอไปสู่การปฏิรูปที่แตกแยก
> #ThisIsACoup: ความโกรธสนั่นทั่วโลกเมื่อเยอรมนีเรียกร้องการรัดเข็มขัดรุนแรง
> อุยกูร์ในตุรกีบุกเข้าพื้นที่สถานกงสุลไทยทุบทำลายข้าวของไม่พอใจข่าวส่งตัวอุยกูร์ให้จีน

   

thaiindy.org: about us privacy contact us